วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ซีแซนทีนใน "ฟักข้าว" มีประโยชน์ต่อดวงตา


ซีแซนทีนในผักผลไม้ก็มีประโยชน์ต่อ ความพิเศษของโปรวิตามินเอ ที่สามารถแปลงเป็นวิตามินเอ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย คือ มีผลต่อการพัฒนาและซ่อมแซมผิว ทำให้ผิวไม่เหี่ยวย่น นอกจากวิตามินเอที่จะได้จากแคโรทีนอยด์แล้ว ในคาโรทีนอยด์ยังมีสารธรรมชาติพิเศษอื่นประกอบด้วย เรียกว่า ซีแซนทีน (Zeaxanthin)      
     ในซีแซนทีน (zeaxabthin) นี้ มีคุณสมบัติแตกต่างจากแคโรทีนอยด์ชนิดอื่น โดยจะไม่เปลี่ยนเป็นวิตามินเอ สามารถพบได้ในเนื้อเยื่อของร่างกายมนุษย์หลายจุดได้แก่ ในเลนส์ตา และจอรับภาพของตา (Retina) โดยจะช่วยกรองหรือป้องกันรังสีจากแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อดวงตา
     ปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลายโดยการลดอนุมูลอิสระและกรองแสงสีน้ำเงินที่จะทำลายดวงตา นอกจากนี้ ซีเซนทีนยังพบได้ในตับ ตับอ่อน ไต ต่อมหมวกไต และเต้านม แต่ก็เป็นสารที่ร่างกายสังเคราะห์เองไม่ได้ นอกจากนี้ซีเซนทีนยังช่วยป้องกันโรคหลายชนิด อาทิเช่น โรคต้อกระจก โรคจอรับภาพเสื่อม โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งเป็นสารที่เหมาะกับผู้ใช้สายตามาก ผู้สูงอายุ ผู้ที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรืออยู่กับแสงสว่างจ้า กลางแดด ผู้ที่ต้องขับรถกลางคืนบ่อยๆ ผู้ที่โดนแฟลซ ดูโทรทัศน์มากและนาน ผู้ป่วยเบาหวาน โรคหัวใจ รวมทั้งมะเร็งเต้านม
      การที่ ซีแซนทีน สามารถช่วยลดหรือป้องกัน หรือชะลอการเกิดความเสื่อมของโรคต้อกระจกโดยตรง นอกจากนี้ก็ยังพบว่าซีแซนทีนมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงในโรคที่เกิดจากการมีสารอนุมูลอิสระสูงได้ ได้มีการวิจัยวัดความขุ่นของเลนส์ตา ระดับชีแซนทีน ในกระแสเลือดสูงจะผกผันกับความขุ่นของเลนส์ตาในผู้สูงอายุ การรับประทานซีแซนทีน ในปริมาณสูง เพิ่มความสามารถในการมองเห็นของผู้ป่วยที่เป็นต้อกระจกไปแล้ว จากการทำการวิจัยถึงคุณประโยชน์ของซีแซนทีน ที่ทำให้อเมริกามีสองงานวิจัย
      งานวิจัยแรกทำที่ Harvard School of Public Health, Boston ในผู้ชาย 36,644 คน ที่ได้รับอาหารเสริมและวิตามินต่างๆ พบว่ากลุ่มที่ได้รับอาหารเสริมเป็นซีแซนทีน จะลดควมเสี่ยงของโรคต้อกระจกถึง 19 % และอีกงานวิจัยทำที่ University of Massachusetts ทำในสุภาพสตรี ถึง 50,461 คน เป็น
      การวิจัยทำนองเดียวกัน แต่ทำในผู้หญิงเท่านั้น พบว่าซีแซนทีน จะลดความเสี่ยงของโรคต้อกระจกถึง 22 % นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยทื่ทำที่university of Wisconsin Madison Medical school ในผู้สูงอายุ 43-84 ปี จำนวน 1,354 คน พบว่าลดการเกิดต้อกระจกที่เกิดตรงกลางเลนส์( nuclear cataracts ) ได้ประมาณ 50 % จึงเป็นที่ยอมรับว่า ลูทีน และซีแซนทีนลดการเกิดโรคต้อกระจกในผู้สูงอายุได้จริง
       นอกจากนี้ยังมีการวิจัยของพยาบาล Nurse's Health Study, Zhang และคณะ พบว่ามีคนบริโภคอาหารที่ บริโภคอาหารที่มีซีแซนทีนปริมาณมากอาจลดการเกิดโรคมะเร็งเต้านมในสตรีช่วงหมดประจำเดือนได้จริงในสตรีกลุ่มที่มีความเสี่ยงคือ มีประวัติครอบครัวที่เป็นมะเร็งเต้านม และมีผลต่อยีนที่มีผลต่อ T-cell transformations ซีแซนทีน กับโรคหลอดเลือดหัวใจพบว่า ลูทีน สามารถลดกลไกการเกิดเส้นเลือดตีบได้
       ในผู้ที่บริโภคอาหารที่มีซีแซนทีนสูงจะลดอัตราการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดตีบในสมองอย่างมีนัยสำคัญ พัฒนาสู่อุตสาหกรรมอาหาร
       ด้วยความพิเศษของซีแซนทีนที่ยังไม่ได้ถูกนำมากล่าวถึงในเชิงลึกในด้านสุขภาพมากนัก จึงน่าจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ประกอบการสามารถนำมา
      เป็นโอกาสทางด้านการตลาด เพื่อเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพ ซึ่งซีแซนทีน สามารถหาได้จากผัก และผลไม้ที่มีสีส้ม สีเหลืองและสีแดง ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่มีอยู่ในตัวเอง ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายนำซีแซนทีนมาสกัดเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ซึ่งมีจำหน่ายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด
    ปัจจุบัน สารซีแซนทีน มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ ฟักข้าวแคปซูล Magna Gac
    วิธีรับประทาน   รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร  และ ก่อนนอน 1 ชั่วโมง
     ปริมาณใน 1 แคปซูล :  1 แคปซูล ปริมาณ 500 มก. (มีส่วนผสมจาก ฟักข้าว 100%) ผลิตด้วย
     กรรมวิธี High Speed Dry ในห้องมืด เพื่อป้องกัน ไลโคพีน สูญเสียคุณค่าไป
     รับประทาน ฟักข้าวแคปซูล 1 แคปซูล เท่ากับรับประทาน มะเขือเทศ 3 กก.      
     ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://gaccapsulejoe.blogspot.com
    ฟักข้าว แคปซูล ชื่อ Magna Gac
    อย. เลขที่ 11-1-14153-1-0045
     ปริมาณและราคา 1 แผง มี 10 แคปซูล
    1 กล่อง มี 3 แผง        ราคา    390 บาท
    3 กล่อง รวม 9 แผง    ราคา 1,100 บาท
    6 กล่อง รวม 18 แผง  ราคา 2,000 บาท
    สั่งซื้อและเป็นตัวแทนจำหน่าย ที่
    คุณ จิรายุ กิจกัลยกร โทร. 085-2750880
          อีเมล์ joe_jirayu@hotmail.com




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น